Đối với các bạn du học theo hình thức tự túc, chi phí luôn là nỗi lo hàng đầu. Do vậy, ngoài thời gian học tập trên giảng đường, những bạn có hoàn cảnh kinh tế không mấy dư giả thường chọn đi làm để kiếm thêm thu nhập hợp pháp. Bài viết này sẽ tập hợp những công việc nhẹ lương cao và phù hợp với tình hình học tập của các bạn sinh viên Mỹ.

>> Ngành học tiết kiệm nhất tại New Zealand

Để làm thêm hợp pháp, bạn phải là sinh viên chính quy của một trường Đại học/ cao đăng, cụ thể bạn sẽ được làm thêm nếu như có visa F1

Công việc tại học sở
Để đáp ứng nhu cầu của sinh viên cũng như tạo môi trường cho các bạn năng động, nhừng trường học tại Mỹ luôn cung cấp khá đa dạng công việc giành cho các bạn. Hãy tìm đến trung tâm hỗ trợ sinh viên của trường, bạn sẽ tìm được những việc làm bán thời gian như: trợ giảng, gia sư, làm thêm tại các quán ăn, nhà hàng trong khuôn viên trường, thủ thư, hay ngay vị trí của các nhân viên hỗ trợ sinh viên của trường…

Thu nhập từ 7-14 USD/giờ, làm việc không quá 20 tiếng/ tuần. Đặc thù của các công việc này là cung không đủ cầu nên bạn cần nhanh tay đăng ký.

>> Trường cao đẳng cộng đồng hàng đầu tại Ontario

Công việc đào tạo thực hành – CPT
Curricular Pratical Training sẽ là lựa chọn phù hợp với các bạn yêu thích công việc liên quan đến chuyên ngành của mình. Đây là nhưng chương trình liên kết giữa trường và các đối tác giúp sinh viên có thể hoàn thành chương trình thực tập hoặc theo đuổi một dự án nhỏ đúng chuyên môn của bạn. Thường thì sinh viên năm II trở đi, có kiến thức và trình độ nhất định sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình này. Co-op là một trong nhiều dự án của CPT, ngoài ra còn có chương trình thực tập Academic

ACADEMIC INTERNSHIP:

Đa phần những trường Đại học tại Mỹ yêu cầu sinh viên tham gia chương trình này, có học phần tín chỉ tích lũy giành riêng cho từng khóa học. Bạn sẽ được làm việc và hưởng lương tại các doanh nghiệp có chương trình thực tập phù hợp liên kết với trường, thời gian làm việc 20 tiếng/ tuần và full time trong kỳ nghỉ

COOPERATIVE EDUCATION  (CO-OP)

Đây là chương trình thực tập hưởng lương cao nhất mà một sinh viên Mỹ có thể được tham gia. Bạn sẽ trở thành nhân viên chính thức của đối tác liên kết và nhận lương fulltime lên đến 15000 USD/ kỳ cho những ngày tham gia Co-op.

Thực tập tùy chọn – OPT
Optional Practical Training cũng tương tự như Co-op nhưng bạn phải có chứng nhận EAD (Employment Authorization Document) của USCIS – Cục di cư Mỹ.

Thời gian tối đa để sinh viên tham dự OPT là 1 năm. Nếu ngành bạn học thuộc nhóm STEM thì sẽ đủ điều kiện gia hạn thêm 2 năm nữa

Pre-completion OPT: Giành cho sinh viên đã hoàn thành chương trình năm I

Post-completion OPT: Giành cho sinh viên đã hoàn thành khóa học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *