Hiện nay, có rất nhiều vấn đề cần tìm hiểu xung quanh chương trình định cư Canada diện bảo lãnh bố mẹ, vợ chồng, mà nhiều hơn cả là vấn đề bảo lãnh vợ sang Canada. Đây là chủ đề được nhiều người nhắc tới và vô cùng quan tâm.

Thực chất, câu hỏi thời gian để nhận được visa Canada là bao lâu vẫn còn là một vấn đề vô cùng nan giải mà chúng ta chưa đưa ra được một câu trả lời chính xác và thỏa đáng. Trước mắt, việc nhận hồ sơ định cư Canada theo diện bảo lãnh vợ sang Canada hay bảo lãnh bố mẹ sang Canada đã tạm thời đóng lại nhưng việc nhận hồ sơ dự kiến sẽ được mở lại trong thời gian sắp tới với con số ước lượng lên tới hơn 10.000 bộ hồ sơ. Đây là một con số không hề nhỏ.

Điều bất cập ở đây là thời gian chờ đợi khi tham gia chương trình định cư diện bảo lãnh vợ sang Canada hay bảo lãnh chồng hay bảo lãnh cha mẹ là một con số không nhỏ, tính sơ sơ đã rơi vào khoảng từ 6 – 10 năm, con số này sẽ giảm xuống ít hơn nếu bạn tham gia định cư Quebec.

Chính vì thế, nếu có ý định định cư Canada thì bạn phải là người thực sự nhẫn nại, đặt sự kiên nhẫn lên hàng đầu và sẵn sang chờ đợi. Các ông chồng nếu muốn bảo lãnh vợ sang Canada cũng cần chuẩn bị tâm lý trước cho vợ rằng phải chờ đợi trong một khoảng thời gian có thể nói là rất dài mới có thể xin định cư tại Canada được.

>> Thời gian tốt nhất để bạn đi du học Mỹ

Nếu có ý định xin định cư Canada thì bạn có thể kiểm tra và xem xét các thông tin cần thiết về bộ hồ sơ định cư Canada ngay dưới đây.

Các lưu ý khi nộp hồ sơ bảo lãnh vợ sang CanadaL

  • Nhớ phải điền đầy đủ thông tin vào các tờ đơn Sponsor và Application for permanent residence. Sau đó bộ hồ sơ của bạn sẽ được chuyển qua Singapore. Lúc này điều cần làm là ngồi đợi yêu cầu bổ sung từ văn phòng Visa và bạn cần điền bổ sung càng đầy đủ chi tiết càng tốt.
  • Người chồng có ý muốn bảo lãnh vợ sang Canada, hoặc con cái có ý định bảo lãnh bố mẹ sẽ được chính Văn phòng Visa Canada gửi thư để thông báo chi tiết các bước bổ sung mọi giấy tờ cần thiết. Những thay đổi cơ bản nhất về thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoại,… đều phải chủ động báo cho Văn phòng Visa.
  • CIC started processing hồ sơ, sau đó họ sẽ xét duyệt, thời gian xét duyệt cũng không nhanh vậy nên bạn không cần quá sốt ruột, trước khi được approval thì bạn sẽ không nhận được email thông báo.
  • Nếu trong trường hợp nào đó mà đương đơn không đáp ứng được đủ điều kiện về mức thu nhập trung bình của cả gia đình, không chứng minh được mức độ tài chính của bản thân thì hồ sơ xin bảo lãnh vợ sang Canada hoặc bảo lãnh bố mẹ chắc chắn sẽ không bao giờ được chấp nhận.

>> Du học Úc và bí quyết giảm chi phí

Để không gặp phải tình trạng khổ sở như hồ sơ xin định cư Canada bị trả về, không được nhận, người có ý định định cư Canada cần phải nhớ:

– Tham khảo thật chi tiết, kỹ càng các thông tin Sponsorship of Parents and Grandparents trên CIC.

– Chuẩn bị cẩn thận và sẵn sàng các loại giấy tờ đặc biệt là Notice of Assessment (NOA).

– Chú ý thời điểm nhận hồ sơ bảo lãnh định cư theo diện cha mẹ, vợ chồng, con cái…

Hồ sơ bên phía bảo lãnh vợ sang Canada cần chuẩn bị:

– 04 hình 4×6 (ảnh chụp rõ nét, không được quá 06 tháng, phông nền trắng).

– Chứng minh nhân dân (thẻ căn cước)

– Hộ khẩu của gia đình hoặc bản thân, phải có đầy đủ các trang (kể cả các trang trống)

– Giấy khai sinh của đương đơn

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: đăng ký kết hôn, giấy chứng tử (nếu chồng/vợ đã mắt), quyết định ly hôn của tòa án…

– Giấy khám sức khỏe

 

Hồ sơ cần chuẩn bị bên phía được bảo lãnh định cư Canada

– Hộ chiếu bản chính và phải còn hạn ít nhất 6 tháng kể từ ngày khởi hành + hộ chiếu cũ nếu c.

– Thẻ công dân Canada (Citizenship Certificate).

– Giấy tờ chứng minh việc làm:
+ Nếu là chủ doanh nghiệp: thì phải có giấy phép đăng ký kinh doanh và biên lai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của 2 năm vừa qua.
+ Nếu là nhân viên của một công ty nào đó: phải có đơn xin nghỉ phép của Công Ty đồng ý cho nghỉ phép để đi Du Lịch (nội dung của đơn phải ghi rõ chức vụ, thời gian làm việc, mức lương: Sổ bảo hiểm xã hội, hơp đồng lao động bảng chi tiết tài khoản (nếu nhận lương bằng chuyển khoản).
+ Nếu là học sinh, sinh viên thì phải có bản sao của giấy chứng nhận sinh viên, học sinh.
+ Nếu là đại lý bán hàng cho một công ty nào đó thì phải có giấy chứng minh doanh số hằng tháng và lợi nhuận hàng tháng, hoặc năm, hợp đồng đại lý.
– Công hàm ngoại giao do bộ ngoại giao Canada cấp: Statement In Lieu of Certificate of Non-Impediment to Marriage Abroad. thời gian xin cấp giấy này là 5-6 tuần.
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:
+ Trường hợp có gia đình thì phải có giấy đăng ký kết hôn: chồng/vợ mất thì phải có giấy chứng tử.

+Trường hợp đã ly hôn thì phải có quyết định đồng ý cho ly hôn của tòa án.
– Bản khai thuế 2014-2015 ( Print out of Notice of assessment).

– Vé máy bay của những lần về VN.

Hồ sơ 2 bên

– Giấy đăng ký kết hôn.

– Thư từ, email. chat. hóa đơn điện thoại

– Ảnh cưới, ảnh chụp khi đi tuần trăng mật, đi chơi cùng nhau.

– Thời gian đã ở cùng nhau trước và sau khi cưới.

Đầy đủ những thủ tục này thì có thể yên tâm phần nào quá trình bảo lãnh vợ sang Canada sẽ ổn. Tuy nhiên, điều đương nhiên là bạn sẽ phải chờ đợi một khoảng thời gian không hề ngắn để được định cư tại đất nước hình lá phong nổi tiếng này.

>> Những lưu ý không thể bỏ qua khi phỏng vấn visa du học Mỹ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *