Một thủ tục quan trọng có tính quyết định đến việc bạn có được chấp thuận đi du học Mỹ hay không đó chính là phỏng vấn để xin visa. Sẽ không quá dễ dàng để bạn có thể vượt qua vòng phỏng vấn xin visa của Đại sứ quán Mỹ nếu thiếu hiểu biết, không có bản lĩnh, không có sự chuẩn bị kỹ càng. Vậy để dễ dàng xin được visa thì bạn cần phải ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau đây.

 1. Chứng minh không tiếp tục ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp

Người phỏng vấn bạn thường sẽ mặc định tất cả đều muốn tìm cách ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp. Vậy nên việc đầu tiên là bạn cần tự tin, không được mất bình tĩnh trước người phỏng vấn và bạn phải có những lý do thuyết phục chứng minh rằng bạn sẽ không có ý định ở lại Mỹ sau khi đã hoàn thành việc học tập.

>> Global University System – mạng lưới giáo dục quốc tế vô cùng uy tín và chất lượng

 1. Lưu ý về các câu hỏi của người phỏng vấn
 • Người phỏng vấn sẽ đưa ra 2 loại câu hỏi cho bạn đó là câu hỏi cố định và các câu hỏi linh hoạt. Trong đó: câu hỏi cố định là những câu hỏi bắt buộc có trong bài phỏng vấn, rất cơ bản và theo mẫu sẵn. Còn các câu hỏi linh hoạt đó là thay đổi, là không ai giống ai; đó có thể là những câu hỏi về con người bạn như sở thích, thói quen, các mối quan hệ,… Và bạn nên sử dụng thái độ chân thành để hoàn thành những câu hỏi linh hoạt, thể hiện bạn là một người đáng tin.
 • Phỏng vấn xin visa du học Mỹ không giống một bài thi nên không hề có phạm trù khó hay dễ.
 • Người phỏng vấn họ thường kiêm luôn chuyên gia tâm lý học, vậy nên đừng chủ quan, coi thường những câu hỏi ngoài lề của họ bởi rất có thể thông qua những đáp án họ nhận được ấy mà họ đánh giá được phần nào tính cách, con người của bạn.

>> Top 10 trường kỹ thuật tại Canada

 1. Mỹ có giới hạn về cách chỉ tiêu visa

Gần cuối năm, các chỉ tiêu cấp vi gia sẽ giảm xuống, như vậy đồng nghĩa với việc xin visa du học tại đây sẽ khó khăn hơn. Nhưng không có nghĩa là không thể và bạn cần cố gắng, nỗ lực hết sức.

>> Làm sao để tự trang trải cuộc sống du học chỉ trong khuôn viên trường?

 1. Tự làm hồ sơ phỏng vấn xin visa sẽ tốt hơn

Đại sứ quán Mỹ luôn đánh giá cao đối với những hồ sơ được chuẩn bị cẩn thận, kỹ càng, có trình tự rõ ràng, chi tiết, cho thấy được quyết tâm, mong muốn được đi du học Mỹ cao của người làm hồ sơ. Vậy nên tốt nhất là bạn tự chuẩn bị hồ sơ và trau chuốt thật kỹ càng cho chúng.

>> Làm sao để tự mình trang trải phần nào khoản chi phí đắt đỏ trong những năm du học?

 1. Chú ý thái độ, cách ứng xử khi phỏng vấn là hết sức cần thiết
 • Người phỏng vấn họ là những nhà tâm lý học thật sự, họ rất tinh ý và có thể dễ dàng phân biệt đâu là nụ cười tươi chân thật, đâu là nụ cười giả tạo để lấy lòng họ. Vậy nên bạn không nên thể hiện quá lố trước mặt họ khi mà không thể có những biểu cảm chân thật nhất.
 • Hãy cố coi cuộc phỏng vấn như một cuộc trò chuyện, không cần quá câu nệ, không cần phải quá khuôn phép. Bởi người Mỹ họ thích sự thoải mái, tự tin, thân thiện một cách có chừng mực.
 • Nói dối khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ là một rủi ro rất cao bởi nó không thuộc về phong cách Mỹ. Vậy nên trước những câu hỏi bạn nên trả lời một cách chân thành, thẳng thắn và có tâm.
 • Không nên để thời gian chết trong khi phỏng vấn, bạn có thể trao đổi, giao tiếp, chia sẻ vài ý tưởng, suy nghĩ của bản thân. Tuy nhiên nếu như cảm thấy ngại hoặc không chắc là nội dung mình đưa ra nó hay ho thì im lặng, nghiêm túc với bạn lúc này sẽ tốt hơn.

>> Là công dân ở những quốc gia này, bạn sẽ được học Đại học…miễn phí!

 1. Không nên để phải đi phỏng vấn lại nhiều lần

Phỏng vấn đi, phỏng vấn lại nhiều lần có nghĩa là tỷ lệ trượt của bạn sẽ càng cao hơn chứ không phải như nhiều người nghĩ rằng sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, tự tin hơn. Bởi vì những câu trả lời của lần sau phải có sự ăn nhập với những câu trả lời lần trước và đây là một việc không dễ dàng. Vậy nên cố gắng chỉ giới hạn bản thân thi lại đến lần thứ 3 thôi nhé.

 1. Phỏng vấn xin visa không phải là chuyện may rủi

Bạn nên hạn chế những suy nghĩ là sẽ may mắn hay không may mắn. Bởi cách tốt nhất là bạn hãy chuẩn bị thật kỹ càng trước khi đi phỏng vấn, phải thật tự tin, chỉ như vậy thôi thì sẽ chẳng ai có thể đoạt đi sự may mắn của bạn cả.

Lời khuyên chân thành cho bạn đó là hãy tự tin lên, thể hiện tất cả những gì bản thân đã dày công chuẩn bị, thể hiện cho các CO thấy được khát khao, mong ước cháy bỏng được đi du học Mỹ của bạn. Một khi đã có sự chuẩn bị kỹ càng rồi thì bạn sẽ có một tâm lý khác biệt và thấy được chuyện phỏng vấn không phải là chuyện may hay rủi.

Du học Mỹ là ước mơ của rất nhiều người và để được đi du học Mỹ thì ai cũng phải trải qua khâu phỏng vấn xin visa. Phỏng vấn xin visa đi du học cũng không có gì là đòi hỏi quá cao. Thế nhưng những lưu ý quan trọng trên sẽ giúp bạn tự tin hơn, có sự chuẩn bị tốt hơn và vượt qua vòng phỏng vấn này một cách dễ dàng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *