Con đường du học chắc chắn là một quá trình chưa bao giờ là dễ. Từ việc phải hoàn thành bộ hồ sơ phức tạp cho ban đại diện tuyển sinh nhà trường, cho đến việc tự mình vượt qua cú sốc văn hóa trong khoảng thời gian đầu, tiếp theo đó là chuỗi ngày học tập, thi cử đầy thử thách, tất cả những gian nan này, khi đi kèm với nỗi lo về tài chính, trở thành nỗi căng thẳng lớn nhất của rất nhiều du học sinh.

Nhưng nếu bạn ra đi với một tinh thần can trường, không ngại khó, ngại khổ để trải nghiệm và học tập nhiều nhất có thể, thì tìm kiếm một công việc làm thêm phù hợp chính là cách tốt nhất để bạn phần nào chi trả cho chi phí học tập và sinh hoạt cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm sống và làm việc cho mình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, ngay trong chính khuôn viên ngôi trường mình đang theo học, vẫn có những cơ hội việc làm vô cùng hứa hẹn hay không?

  1. Cơ hội nào trong khuôn viên trường cho một sinh viên quốc tế?

Không chỉ giới hạn cho sinh viên bản địa, là một sinh viên quốc tế, bạn hoàn toàn có thể đăng kí ứng tuyển vào các vị trí công việc có nhu cầu cao trong trường. Nếu bạn có khả năng, hãy tự tin ứng tuyển vào các công việc mang tính chất chuyên nghiệp và hàn lâm cao như trợ giảng cho giáo sư, giảng viên chính cho các lớp học nhỏ,… để có được những gạch đầu dòng thật ấn tượng trong CV cá nhân của mình. Nhưng nếu cảm thấy bản thân không phù hợp với những vị trí thử thách cao như vậy, hãy tìm cho mình những cơ hội khác như phụ việc cho canteen trường với các công việc như rửa chén bát, sắp xếp bàn ghế, lau dọn và đổ rác,… tuy những công việc này thường mang tính chất tay chân là chính, bạn vẫn có thể học được rất nhiều từ việc trở nên có trách nhiệm với phần việc mình được giao, làm việc nhịp nhàng với một tập thể lớn, ý chí thăng tiến trong công việc,… Ngoài ra, các phòng thí nghiệm của trường cũng thường xuyên có nhu cầu thuê sinh viên sắp xếp, lau chùi và chuẩn bị vật dụng học tập cho các lớp học đến với mức lương vô cùng hợp lí, dễ chịu. Thêm một công việc cũng được nhiều sinh viên nhắm đến chính là trực bàn thông tin ở thư viện hoặc kí túc xá, với tính chất công việc thiêng về giấy tờ nhiều hơn.

>> Làm sao để tự mình trang trải phần nào khoản chi phí đắt đỏ trong những năm du học?

  1. Bạn phải làm những gì để có được một công việc làm thêm trong trường?

Bởi công việc không quá nặng mà vẫn trả lương tương đối rộng rãi nên rất nhiều sinh viên khác trong trường muốn nhắm đến một vị trí nào đó ở canteen, thư viện hay kí túc xá. Để không bị thiệt thòi trong “cuộc đua” tìm kiếm công việc làm thêm, hãy đảm bảo rằng bạn nắm rõ những kinh nghiệm sau đây:

  • Bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu từ sớm để có sự chuẩn bị tốt nhất: cho dù bạn nghĩ mình đã đăng kí đủ sớm cho vị trí đó rồi, bất ngờ là vẫn có hàng tá sinh viên khác đã đăng kí trước bạn từ lâu. Vì thế, kinh nghiệm cho thấy, hãy chủ động liên lạc với ban đại diện trường về việc đăng kí làm thêm ngay còn khi ở Việt Nam, có thể thông qua email hoặc gọi điện trưc tiếp để đảm bảo rằng không ai dành mất của bạn một công việc mơ ước.
  • Xác định khả năng của bản thân: tuy không quá nặng nhọc về mặt lao động chân tay, bạn cũng không nên vì ham mê kiếm tiền mà ôm đồm quá nhiều trách nhiệm cùng một lúc, gây ảnh hưởng đến việc học. Hãy chú ý đến giới hạn thời gian cho việc làm thêm của bạn theo luật là bao nhiêu cũng như mức lương sinh viên thường nhận được để sắp xếp làm thêm hợp lí nhất có thể.

>> Là công dân ở những quốc gia này, bạn sẽ được học Đại học…miễn phí!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *