Trong số vô vàn những quyết định quan trọng mà các bạn học sinh Việt Nam thường xuyên phải đưa ra trong quá trình chuẩn bị bộ hồ sơ nộp bậc đại học, có một câu hỏi thường xuyên được đặt ra, đó là liệu nên đưa ra lựa chọn nào giữa một trường đại học quốc gia – National University (NU) hay một trường đại học khai phóng – Liberal Arts College (LAC)?

Đây là hai mô hình giáo dục cốt lõi của bậc đại học ở Mĩ mà bạn cần nắm rõ khái niệm mới có thể đưa ra những đánh giá chính xác nhất cho trường hợp của bản thân.

  1. Hãy tự đặt ra những câu hỏi cho chính mình

Đúng vậy, những băn khoăn của bạn sẽ không bao giờ được giải quyết nếu bạn không là người tự mình gỡ rối cho bản thân trước. Hãy khoan nghiên cứu và đưa ra đánh giá thông qua ý kiến của người khác mà hãy đặt ra những câu hỏi về những mong muốn của chính bạn. Đam mê của bạn là gì? Bạn trông đợi điều gì ở những năm học tiếp theo của mình? Điều kiện kinh tế của gia đình bạn đến đâu?… Hãy hỏi để làm rõ những mong muốn thầm kín nhất của bản thân, chỉ có như vậy, bạn mới có thể sáng suốt đưa ra quyết định phù hợp nhất cho mình mà không bị ảnh hưởng bởi kì vọng của người khác.

  1. Những khác nhau cơ bản giữa hai môi trường NU và LAC

– Về mức độ danh giá: các trường LAC thường được biết đến nhiều hơn trong xã hội Mĩ nhưng trên đấu trường quốc tế, các NU mới chính là ngôi sao về học thuật được công nhận rộng rãi.

– Về loại hình trường học: các LAC đa số là trường tư thục trong khi NU vừa có thể là trường tư thục, vừa có thể là trường công.

– Đặc điểm khuôn viên trường: các LAC phần lớn tọa lạc ở các vùng ngoại ô ở xa trung tâm thành phố náo nhiệt, còn NU có mặt ở không chỉ ở các thị trấn nhỏ mà còn ở các thành phố lớn.

– Học phí: chính vì có mức học phí khá chát mà đa số các trường LAC rất rộng rãi trong chính sách học bổng dành cho sinh viên quốc tế, còn đối với NU, vì học phí thực ra cũng không quá cao nên vô cùng nghèo nàn trong các quỹ học bổng và gói hỗ trợ tài chính.

– Các ngành học được cung cấp: LAC chủ trương đi theo phương pháp giáo dục khai phóng, vì thế mà sinh viên tại trường được tự do lựa chọn bất cứ khóa học nào mà mình quan tâm, chịu ít áp lực phải gắn bó với một chuyên ngành cố định trong thời gian dài. Ngược lại, tại NU, sinh viên có được cơ hội học tập chuyên sâu vào một chuyên ngành cụ thể có liên quan chặt chẽ đến định hướng nghề nghiệp sau này của mình

– Quy mô lớp học: ở các LAC, một lớp học thường có rất ít sinh viên nên tỉ lệ giữa giảng viên và sinh viên thường dao động trong khoảng từ 8:1 đến gần 20:1. Trong khi đó, các NU vốn nổi tiếng với các giảng đường rộng lớn gồm hàng trăm sinh viên theo học cùng lúc nên tương tác giữa giảng viên và sinh viên cũng hạn chế hơn ở một LAC

– Phương pháp giáo dục: sinh viên tại một LAC thường được học trong những lớp mang tính thuyết trình và tương tác qua lại cao, còn các NU thì có xu hướng dạy và học tại giảng đường lớn đi kèm với những lớp riêng lẻ có buổi thảo luận chung.

– Ngành học: nền giáo dục khai phóng ở LAC tập trung cung cấp cho sinh viên các phương pháp và kĩ năng chung chung có thể áp dụng ở nhiều lĩnh vực đa dạng khác nhau, còn ở tại NU, sinh viên được theo học những chuyên ngành mang tính hướng nghiệp rõ rệt dưới sự giảng dạy của các học giả đầu ngành.

Hiện nay, có rất nhiều học sinh đưa ra quyết định lựa chọn trường đơn giản dựa trên xếp hạng hoặc ý kiến của người khác mà không thật sự theo đúng với sở thích mà mức độ phù hợp của bản thân. Hãy cố gắng dành thật nhiều thời gian để tìm hiểu mong muốn của chính bạn để những năm tiếp theo theo học trên đất Mĩ sẽ là những năm bạn được sống đúng với con người của mình nhất, tạo tiền đề cho thành công và hạnh phúc trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *