Không như phần lớn các quốc gia trên thế giới khi giáo dục đã và đang trở thành một dịch vụ mà bạn phải trả tiền để được sử dụng, chính sách tại những quốc gia dưới đây quy định rằng học Đại học là một quyền cơ bản của công dân.

Theo thông báo mới nhất, bắt đầu từ mùa thu năm nay, những sinh viên theo học chương trình 2 – 4 năm học toàn thời gian tại các trường Cao đẳng cộng đồng, có thu nhập gia đình chưa đến 125.000 USD/năm ở New York (Mỹ), sẽ được miễn học phí.

Tuy nhiên, New York không phải là nơi đầu tiên áp dụng quyền lợi này cho sinh viên. Trên thực tế, đã có rất nhiều quốc gia cũng thực hiện các chính sách miễn học phí cho sinh viên nhằm khuyến khích học tập và tạo điều kiện tối đa cho sự phát triển dân trí, khoc học, kỹ thuật của một quốc gia.

Đức

Nền giáo dục tại Đức từ lâu luôn được xem như một ưu tiên phải phát triển hàng đầu. Tại đây, sinh viên được theo học Đại học miễn phí. Đối với học sinh nước ngoài, họ vẫn cần phải đóng một khoản học phí, tuy nhiên con số này không lớn. Trong một số trường hợp, họ cũng có cơ hội nhận được học bổng toàn phần, bao gồm học phí và sinh hoạt phí cho cả chương trình học.

Để thực hiện chính sách này, Đức chấp nhận tốn một khoản ngân sách khổng lồ cho giáo dục. Hiện tại, đất nước này cũng đang tìm một giải pháp nhằm hạn chế tình trạng học mãi không qua của nhiều sinh viên Đức.

Và để có thể gánh vác khoản tài chính lớn cho nền giáo dục, mỗi công dân Đức trong độ tuổi lao động và đang độc thân, sẽ phải đóng mức thuế thu nhập khá lớn, bắt đầu từ 18.9% đến 42%, mức cao nhất là 45%, đây là mức cao thứ 2 trong số các nền kinh tế phát triển (đứng đầu là Bỉ với 50%).

Cộng hòa Séc

Ở Séc, sinh viên Đại học cũng được miễn học phí. Tuy nhiên, ngoài việc phải theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng địa phương, nếu học mãi không qua, lâu hơn khoảng 1 năm so với thời hạn quy định, sinh viên sẽ phải tự trả tiền học phí.

Cũng như Đức, Séc cũng là quốc gia mạnh dạn chi ngân sách cho việc đầu tư cơ sở giảng dạy, trang thiết bị học tập phụ vụ cho việc phát triển nền giáo dục. Mức thuế bình quân là 15% và đối với người có thu nhập gấp 48 lần so với mức lương trung bình sẽ phải đóng thêm 7% (tổng mức thuế phải đóng là 22%).

Thụy Điển

Một trong những nơi nổi tiếng hàng đầu về bình đẳng giới, quốc gia lớn thứ 3 trong Liên minh Châu Âu này cũng miễn học phí cho các sinh viên theo học trường công và chỉ áp dụng cho sinh viên thuộc khối Liên minh châu Âu. Những sinh viên ngoài khối sẽ không được hưởng chính sách ưu đãi này. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn vẫn có thể đến Thụy Điển để học, bởi chi phí học tập ở đây không quá cao.

Tại Thụy Điển, ngoài giáo dục, y tế và giao thông công cộng đều được Chính phủ Thụy Điển trợ cấp với cơ chế đánh thuế lên đến 56,6% đối với những công dân có thu nhập trên 85.841 USD mỗi năm.

Iceland

Quốc gia này có phần lớn các trường Đại học là trường công nên sinh viên được miễn học phí. Đối với những sinh viên theo học trường tư, thì phải trả tiền nhưng họ có thể vay từ chính phủ với lãi suất chưa đến 1%. Tuy nhiên, mức phí thủ tục đăng kí cho các học sinh ở đây vào các trường Đại học lại khá đắt, bình quân khoảng 700 USD/người.

Pháp

Pháp vẫn thu học phí của các sinh viên trường Đại học công chứ không miễn phí hoàn toàn. Nhưng mức phí này khá thấp, thậm chí, thấp hơn cả mức phí thủ tục đăng kí vào học của nhiều nước khác. Theo giám đốc Thomas Estermann của Hiệp hội các trường Đại học Châu Âu (EUA), bình quân mỗi sinh viên Pháp chỉ phải thanh toán 212 USD/ năm cho các trường Đại học công. Ngoài ra, Pháp cũng là nơi có nhiều học bổng dành cho sinh viên Việt Nam.

Từ năm 2014, Estonia cũng áp dụng chính sách miễn phí tiền học cho sinh viên theo học các chương trình tiếng địa phương toàn thời gian. Tuy nhiên, quốc gia khiến cả thế giới kinh ngạc với nền kinh tế 5.0 với hệ thống tự động hóa cao này, cũng buộc sinh viên bị học lại phải thanh toán học phí.

Ngoài các quốc gia trên, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan cũng miễn phí cho sinh viên Đại học. Bởi ở các quốc gia này, học Đại học là một quyền cơ bản của công dân chứ không phải là dịch vụ hay sản phẩm phải trả tiền mới được sử dụng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *